หลังจากที่ตั้งหน้าตั้งตารอ   วันนี้หมอนัดไปฟังผลค่า CD4 วันศุกร์ที่๘ สิหาคม ๒๐๐๘ มีคนพูดกันว่าวันนี้เป็นวันดี  เหมาะทำจะอะไรหลายอย่าง   ผมเองคิดว่าจะใช้วันนั้น ลงมือทำอะไรหลายๆอย่างที่ตั้งใจว่างไม่ได้จะทำแต่ยังไม่ได้ลงมือทำ  เช่นอะไรดีละ ง่ายๆเลยก่อนเลยแล้วกัน อย่างแรก ตื่นแต่เช้า  ตีห้าเลยเป็นไง   แล้วออกกำลังกายก่อนไปทำงานตอนเช้า คิดๆดูแล้ว  อาจจะยากไปนิดหนึ่ง  เพราะสันดานผมเป็นชอบนอนดึก  ตอนเช้าเลยตื่นสาย เป็นประจำ   ทำงานเก้าโมงตื่นแปดโมงครึ่ง  ตาลีตาเหลือกรีบไปทำงาน  ดีที่ที่ทำงานอยู่ใกล้บ้านพัก อย่างที่สองอะไรดีละ  เหล้าบุหรี่ก็เลยมาก่อนนี้แล้ว  หรือจะลองเขียนนิยายหรือเขียนอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากจะ เขียนดี      

 

 

 

วกมาที่เรื่อง CD4 ดีกว่านะครับ    วันนี้หมดนัด บ่ายโมงถึงบ่ายสามโมง  ผมตื่นขึ้นมาเกิบๆเที่ยงๆ อาบบน้ำแต่งตัว ไปถึงโรงบาลก็บ่ายโมงครึ่ง  ไม่ไหวหิวมากเลยแวะกินก๋วยจั๊บก่อน  แล้วก็เดินไปรับ ผลเลือดที่ห้อง Lab รับเสร็จก็แอบมานั่งดูคนเดียวก่อน ค่าอยู่ที่ 797 กับ ค่าอะไรบางอย่าง 17% ดีใจมากที่ค่าcd4 สูงขึ้น จำไม่ได้ว่าครั้งที่แล้วเท่าไหร่แต่ผมรู้ว่าสูงขึ้นแน่นอน      

 

 

 

ผมมาห้องวัดความดัน น้ำหนักลดลง2 กิโล (พักหลังๆผมทานผักเยอะขึ้น)   หลังจากนั้นก็มานั่งรอ รอหมอ  ผมสังเกตุว่ามีผู้ติดเชื้อมารอพบผมเป็นสิบๆคนเลยทีเดียว  คนปรกติทั่วไปคงไม่รู้ว่าผมรู้ว่า พวกเค้าติดเชื้อได้ไง  ง่ายๆครับ  ก่อนเข้าพบหมอ  จะพี่ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่คนติดเชื้อจะรู้จักและต้องผ่านการ พูดคุยกับแกทุกคน  เพราะแกก็เป็นผู้ติดเชื้อคนหนึ่งแกทำงานเป็นอาสาสมัครที่คอยสอบถามพูดคุย แนะนำ   เสนอกิจกรรมกลุ่มให้ความรู้แก่ผู้ติดเชื้อ   ผมเห็นแกเรียกผู้ติดเชื้อไปคุยหลายต่อหลายคน หลายคนก็ดูไม่ออกเลยว่ามีเชื้อ  เหมือนกันกับผมที่พี่แกก็ชมว่าผมดูแลตัวเองดี ซีดีสี่สูงขึ้น ผมคุยกัยแกไม่นาน  แกชวนผมเข้าอบรมแต่พอดีตรงวันที่ผมไม่สะดวกพอดีเลย  และในส่วนลึก ของผมจริงๆก็ยังไม่กล้าเปิดตัวเข้ากลุ่ม  อย่างน้อยก็ไม่ใช่ช่วงนี้   เพราะผมกลัวเจอคนที่รู้จัก  กลัวกระทบงาน เพราะงานผมต้องเจอผู้คนและรู้จักคนค่อนข้างเยอะ  บางคนอาจจะรู้จักผมมากกว่าที่ผมรู้จักเค้าอีก      

 

 

 

เข้าพบหมอ  หมอก็คุยดีมาก  หมอบอกว่าซีดีสี่ผมค่อนเพิ่มขึ้นทุกทีที่ตรวจ   แต่ค่าT Helper % of Lymphs (cd3+cd4)  มันขึ้นๆลงๆ  การตรวจทุกๆหกเดือนที่ผ่านมา มีค่าขึ้นๆลง อยู่ที่ ราวๆ17-21%  ครั้งนี้อยู่ที่ 17% คุณหมอเลยบอกว่าจะยึด ค่าตัวนี้เป็นเกณฑ์ถ้ามันลดลงต่ำ กว่า 14% ผมจะต้องเริ่มยาต้านไวรัสเอดส์   ซึ่งถ้าดูจากค่าซีดีสี่ถ้าต่ำกว่า 200 ผมถึงจะต้องเริ่มยาต้านไวรัส เอดส์    ผมถามเรื่องที่ผมมีกรดยูริคสูง  ที่ผมเป็นเก๊าท์  หมอออกใบให้ผมไปตรวจ ค่า uric acid แล้วเข้ารักษาหรือรับยาลดกรดจากหมอท่านอื่นได้เลย  โดยไม่ต้องรอหมอท่านที่ดูผมวันนี้ ผมกะว่าเอาไว้หลังวันที่ 25 สิงหาคม 51 จะไปตรวจรักษาเก๊าท์ต่อไป

 

ลืมไป   ......

 

วันนี้ได้ทำความดีนิดหน่อยด้วย  ได้พาน้าผู้หญิงชาวอิสลามคนหนึ่งข้ามถนนด้วย พาแกข้ามสี่แยกสอง

 

สองไฟแดง  เพราะแกบอกว่าแกกลัวรถมาก กลัวการข้ามถนนใหญ่คนเดียว  สงสัยจะจริง  แกจับ

 

สายเป้ผมไว้ซะแน่นเชียว  สุดท้ายก็รู้ว่าแกก็จะไปเยี่ยมญาติที่โรงพยาบาล

 

ที่ผมกำลังไปเหมือนกัน 

 

ทำดีวันละนิดจิตแจ่มใส....

 

edit @ 8 Aug 2008 22:06:46 by คนมีเชื้ออีกคน

Comment

Comment:

Tweet

อย่างถามหมอเกี่ยวกับเรื่องโรคลูปัส

#1 By (58.10.149.112) on 2009-06-01 19:21